Wikipedia for finance
Wiki4f ra đời với mục đích cung cấp thông tin, kiến thức cần thiết về tài chính ứng dụng trong thực tế đời sống. Hy vọng đây là nơi cung cấp thông tin tham khảo bổ ích cho mọi người.

Mua hàng trả góp là gì? Những hình thức mua hàng trả góp hiện nay?

Có khi nào bạn muốn mua một món hàng nào đó mà bạn rất thích không? Một chiếc điện thoại đời mới, một sản phẩm công nghệ mới ra mắt hay một chiếc xe sành điệu, thể thao nhưng những thứ này quá tầm với của bạn tại thời điểm hiện tại. Vậy mua trả góp sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

1. Tại sao phải mua hàng trả góp

Nếu bạn là sinh viên hay mới đi làm để đáp ứng được nhu cầu của bạn có những cách sau:

  • Mượn tiền người thân, bạn bè
  • Vay tiền ngân hàng (vay tiêu dùng, vay thấu chi, thẻ tín dụng)
  • Mua hàng trả góp

Đối với vay ngân hàng thì với các bạn sinh viên hoặc mới đi làm thì để vay được bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập, điều này tương đối khó cho các bạn vì ngân hàng sẽ yêu cầu các bạn cung cấp thông tin về mức lương, trình trạng chỗ ở,….. sau đó sẽ xác định mức thu nhập của bạn sau khi trừ đi các chi phí sinh thì có dư để trả nợ hay không. Đối với sinh viên và với các bạn mới đi làm thì để đủ trang trải chi phí sinh hoạt đã khó chứ đừng nói là trả nợ.

Việc mượn tiền người thân hoặc bạn bè thì sao? Đối với những bạn sinh viên sống xa gia đình thì việc trợ cấp một phần chi phí hoặc toàn bộ chi phí cho các bạn ăn học ở thành phố đã là một số tiền không nhỏ đối với bố mẹ các bạn nên việc có thể mượn hoặc cho bạn tiền để mua một chiếc điện thoại mười mấy hai chục triệu thì rất là khó, cho dù bố mẹ bạn đi mượn hoặc cố gắng tiết kiệm để cho bạn mượn thì bạn có nỡ lòng nào nhìn bố mẹ bạn như vậy hay không? Còn vay của bạn bè, giả sử bạn bè rất thân đi chăng nữa nhưng bạn của bạn có sẵn sàng cho bạn mượn số tiền lớn như vậy hay không? Chắc mình không cần phải nói nhỉ.

Nếu vậy chỉ còn lựa chọn cuối cùng “Mua hàng trả góp” Vậy mua hàng trả góp là gì?

2. Mua hàng trả góp là gì?

“Về bản chất mua hàng trả góp là một hình thức vay tín chấp, người mua chỉ cần thanh toán một phần giá trị tài sản, phần còn lại sẽ được trả theo tháng, bao gồm lãi suất. Trước đây, hình thức này chỉ được sử dụng khi mua những tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà cửa, xe cộ,… thì giờ đây, ngày càng nhiều người mua trả góp với những đồ vật có giá trị nhỏ hơn từ điện thoại đến đồ công nghệ, đồ điện tử…”

Bạn thấy đó chỉ với một số tiền nhỏ (thường là khoảng 10 – 30% số tiền của tài sản, tùy loại mặt hàng khác nhau), ít giấy tờ, không cần chứng minh tài chính, bạn vẫn có thể sở hữu món đồ mình muốn.

Những lưu ý khi vay trả góp

Trước đây khi vay trả góp đối với các tài sản lớn như nhà cửa, xe hơi,… thì ngân hàng đứng ra cho vay, nhưng đối với các khoản vay nhỏ thì thường các công ty tài chính sẽ là đơn vị cho vay. Yêu cầu trả góp của các công ty tài chính thì khá là đơn giản, đơn giản hơn nhiều so với việc bạn vay qua ngân hàng. Bạn không cần phải chứng minh tài chính rườm rà như ngân hàng, không cần chứng minh mục đích sử dụng vốn, chỉ cần bạn có giấy tờ chứng minh: giấy chứng mình nhân dân, hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe (tùy thuộc vào số tiền trả góp mà có thể cần thêm một số giấy tờ khác). Về hồ sơ thủ tục vay trả góp như thế nào, mình có hướng dẫn chi tiết tại bài sau.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là để cho các bạn vay tiền dễ dàng như vậy thì các công ty tài chính phải chịu rủi ro rất lớn vì vậy lãi suất cho vay trả góp sẽ khá cao, bạn cần phải xác định được khả năng chi trả của mình để quyết đinh có nên mua trả góp không nhé. Thường thì các công ty tài chính đều cho bạn biết mức lãi suất bạn phải trả nhưng đó chỉ là mức lãi suất trên danh nghĩa, bạn cần tính được lãi suất thực như thế nào. Để tính lãi suất thực bạn phải trả cho công ty tài chính, mình có hướng dẫn tại bài này.

Xem thêm: Bẫy mua hàng trả góp và cách tính lãi suất thực

3. Vay trả góp ở đâu?

Những hình thức vay trả góp

Ngoài ra để mua hàng trả góp không phải chỉ có các công ty tài chính, bạn có thể trả góp thông qua ngân hàng hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên để trả góp qua ngân hàng thì nó là một phần của vay tiêu dùng đấy hay trả góp qua thẻ tín dụng thì tất nhiên bạn cần phải có thẻ tín dụng đúng không nào. Mà thẻ tín dụng do ngân hàng phát hành do đó việc chứng minh tài chính cũng sẽ tương đương với việc bạn chứng minh tài chính khi vay tiêu dùng.

Theo kinh nghiệm của mình để ngân hàng có thể cấp tín dụng cho bạn thì ít nhất bạn phải đi làm cỡ 1-2 năm gì đó, còn đối với các bạn đã kinh doanh từ khi còn là sinh viên và có thu nhập thụ động rồi thì chuyện thẻ tín dụng với các bạn chỉ là con thỏ, mua một chiếc điện thoại chục củ chả cần phải trả góp, các bạn ấy chỉ quan tâm làm sao vay mấy trăm đến cả tỉ để kinh doanh cơ. Mình sẽ có có loạt bài viết về thẻ tín dụng nhé. Mình sẽ cập nhật link sau.

Top 4 công ty tài chính có cho vay trả góp

Vậy là các bạn đã biết được mua hàng trả góp như thế nào rồi đúng không? Vậy bây giờ mình câu hỏi tiếp theo là: Nên vay ở công ty tài chính nào? Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều công ty tài chính có hình thức cho vay trả góp tuy nhiên có 4 công ty tài chính lớn có mạng lưới khắp các tỉnh thành là:

Mình sắp xếp thứ tự theo thị phần của 4 công ty này nhé. Đứng đầu là FeCredit, đây là ông lớn chiếm thị phần cho vay tiêu dùng lớn nhất. Chắc bạn đang hỏi tại sao mình đang nói đến mua hàng trả góp mà lại nói cho vay tiêu dùng nhỉ. Thưc chất cho vay trả góp là một phần trong cho vay tiêu dùng. Mình sẽ có bài viết nói rõ hơn về vấn đề này sau. Quay lại, thì ông FeCredit là một công ty con của VPBank, tiền thân là khối tín dụng tiêu dùng của VPBank và bắt đầu phát triển sản phẩm cho vay trả góp đầu tiên vào năm 2010. Từ đó đến nay FeCredit đã phát triển đến mức trở thành công ty tài chính lớn nhất và mang tới lợi nhuận khá lớn cho VPBank. Thôi mình lan man quá, nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì mình sẽ có bài viết khác nói sâu hơn.

Đứng thứ 2 là HomeCredit, ông này chiếm thị phần thứ 2, trực thuộc tập đoàn Home Credit có trụ sở tại Séc

Đứng thứ 3 là HDSaison, ông này chiếm thị phần thứ hai và là công ty liên doanh của HDBank liên kiết với tập đoàn Saison của Nhật

Đứng thứ 4 là MCredit., ông này chiếm thị phần thư ba và là công ty liên doanh của MBBank với một đối tác khác đến từ Nhật là Shinsei Bank

Bạn thấy không, ba trong số 4 ông đều là công ty con của ngân hàng. Do đó vấn đề tiền nong thì các bạn khỏi lo nhé, bạn muốn bao nhiêu cũng có, có điều bạn có vay được không và có đủ khả năng trả nợ không nhé. Nói vui thôi chứ vay các ông này thì bạn trả nợ chết luôn, nói thật nếu bạn tính ra lãi suât thực thì cao hơn ngân hàng rất rất nhiều.

Ngoài 4 ông trên thì còn nhiều ông khác nữa cơ như Mirae Asset, ShinhanFinance, SHBFinance,… tuy nhiên các ông này thị phần khá nhỏ do đó độ phủ sóng của các ông ấy không lớn nên nếu bạn muốn vay thì phải liên hệ với các công ty này hoặc tại các cửa hàng nào có hỗ trợ cơ.

Mình sẽ làm bài review chi tiết về 4 ông này cho các bạn dễ lựa chọn sau.

Vậy là bạn biết mua hàng trả góp là như thế nào rồi và các công ty tài chính lớn để các bạn lựa chọn khi mua hàng trả góp. Mình sẽ viết một số bài chuyên sâu hơn về mua hàng trả góp, các bạn đón xem nhé. Mình sẽ cập nhật thường xuyên.

Xem thêm: 4 lợi ích và 6 hạn chế phải biết trước khi mua điện thoại trả góp

Ngoài cách vay tiền qua ngân hàng hiện nay còn có hình thức vay ngang hàng (P2P) nữa nhé. Nếu bạn quan tâm đến hình thức này hay có tiền muốn cho vay thì đọc các bài viết này của mình tại đây.

Các bạn nên nhớ nhé, cho dù các bạn vay gì đi nữa thì cũng nên tính toán khả năng trả nợ của mình và kiểm soát tài chính, đừng để làm con nợ suốt ngày lo trả nợ thì không nên, nên biết tự chủ tài chính nhé.

Chào các bạn nhé, cảm ơn các bạn đã quan tâm đọc tới dòng cuối này. Hẹn các bạn ở bài viết sau.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *